KOL và Influencer có phải là một?

6 Tháng Một, 2022by admin0
kol influencer

KOL và Influencer có phải là một? Luôn có cuộc tranh luận trái chiều về vấn đề này. Vậy họ là ai? Họ có tầm ảnh hưởng thế nào trên mạng xã hội? 

Trong thời đại 4.0, những người có tiếng nói trên mạng xã hội giờ đây đã trở thành những nhân vật thật sự có sức ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Khái niệm “Influencer” (người có ảnh hưởng) hay “KOL” (key opinion leader) cũng bắt đầu từ đó. Vậy sự khác biệt giữa KOL và Influencer là gì?

 

  1. Họ là ai? 

KOL là người có chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động, hay còn có thể được hiểu là một “chuyên gia” đối với chuyên ngành của họ. Họ có thể có tầm ảnh hưởng hoặc không, phụ thuộc vào lượng fans và sự tương tác của họ với khán giả. Họ thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo đài, tivi, truyền hình.

KOL là người mà báo chí luôn quan tâm khi muốn thu hút sự chú ý về một vấn đề ở một thời điểm.

Influencer là người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội: Youtube, Instragram, Facebook. Do đó, bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng tùy theo lĩnh vực mà họ hoạt động, độ rộng hẹp khác nhau.

 

2. Khả năng tương tác với người dùng

Rất nhiều nhãn hàng đã thất bại trong việc làm Influencer Marketing bởi họ chưa thực sự hiểu rõ sức ảnh hưởng của mỗi KOL và Influencer khác nhau. Không phải cứ hợp tác với người có lượng like, theo dõi cao nhất là dự án đó sẽ thành công.

Quan trọng là sản phẩm phải phù hợp và có lượng tương tác ổn định.

Mặc dù KOL có tài khoản triệu người theo dõi nhưng điều đó không có nghĩa là họ thường xuyên sử dụng chúng. Họ sẽ có trợ lý cá nhân được giao để quản lý các hoạt động quảng bá, nên hầu hết các bài viết trông giống như bài quảng cáo, làm giảm lượng tương tác với khán giả.

Còn Influencer thì khác, tài khoản của họ có lượng tương tác tốt vì chính họ sử dụng tài khoản đó. Nên bất kỳ thắc mắc, tương tác nào về đời sống và chuyên môn đều được họ giải đáp, vì thế họ có lượng theo dõi trung thành.

 

3. Cách thức làm việc

Influencer làm việc chủ yếu trên các trang mạng xã hội, họ dành thời gian để viết blog chia sẻ, livestream trò chuyện, làm những video về kiến thức chuyên môn để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ của họ.

KOL dành thời gian lớn tham gia vào các lĩnh vực của họ. Mạng xã hội chỉ được sử dụng khi họ có thời gian rảnh rỗi. 

Có thể coi Influencer là giáo viên, chuyên gia trong lĩnh vực của họ, ngoài ra họ còn là bậc thầy của giao tiếp, cách để họ đến gần hơn với người hâm mộ. Còn KOL khi đã có tầm ảnh hưởng lớn, phần lớn người hâm mộ sẽ tin tưởng chứ không cần nhấn mạnh quá nhiều về sản phẩm.

4. Influencer có thể trở thành KOL

Với Influencer có tỉ lệ tương tác tốt, có thể được các thương hiệu lựa chọn làm việc. Theo thời gian, danh tiếng của influencer tăng lên và trở thành người có thể truyền tải thông điệp cho thương hiệu. Khi họ cung cấp lời khuyên, sự giúp đỡ, rất dễ để giúp influencer trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ. 

Vấn đề cốt lõi là họ có một khối kiến thức rất lớn và có thể chia sẻ, truyền tải nó đến với tất cả người theo dõi.

Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch mà thương hiệu cần để lựa chọn giữa KOL và Influencer. Nhắm vào lượng khách hàng nào, thông điệp như thế nào cho phù hợp. Thiết lập mục tiêu trong Influencer Marketing là bước quan trọng nhất dẫn đến thành công của chiến dịch. 

Thông tin liên hệ:
☎ Hotline: 033 336 7488
📍 Địa chỉ: Tầng 4, ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons